Skip to Main Contents

Lịch sử

WTGP được tổ chức từ năm 2002 mở ra một cơ hội cho các kỹ thuật viên của Yamaha thể hiện niềm tự hào của mình trong cuộc thi. Sau đây chúng ta cùng nhìn lại lịch sử của sự kiện này.

Select Language

Cuộc thi kỹ thuật viên xuất sắc thế giới lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của gần 3.000 người.

2.911 kỹ thuật viên được chứng nhận của Yamaha đến từ 14 quốc gia đã tham gia WTGP lần thứ nhất. Có 17 người tham gia đến từ 11 quốc gia đã vượt qua vòng loại để tiếp tục tranh tài với nhau về phần kỹ năng. Cuối cùng, Beat Burkhalter đến từ Thụy Sĩ đã vinh dự và tự hào trở thành nhà vô địch đầu tiên.

2002

Cuộc thi lần thứ 2 được tổ chức trên quy mô lớn hơn với sự tham gia của gần 5.000 thí sinh trong vòng loại.

WTGP lần thứ 2 được tổ chức trên quy mô lớn hơn, với 4.831 người đến từ 20 quốc gia cùng tham gia tranh tài. Richard Hair, một kỹ thuật viên đến từ Úc đã vượt qua 19 đối thủ khác để giành quyền vào vòng chung kết, và tình cờ ngày thi đấu cũng chính là ngày sinh nhật của kỹ thuật viên này. Ông đã đạt được thành công sau 22 năm làm việc.

2003

Cuộc thi vươn lên một tầm cao mới sau khi được bổ sung các nội dung mới.

Năm 2005, Yamaha đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập cuộc thi. Ở vòng chung kết, phần thi chạy thử xe trên đường đã được đưa thêm vào, điều này giúp cho cuộc thi trở nên thực tiễn hơn. Haruki Hamasaki đến từ Nhật Bản đã giành chiến thắng ở trận chung kết diễn ra trong 2 ngày, giúp anh trở thành nhà vô địch đầu tiên của châu Á.

2005

Chia thành hai phân khúc xe và ở đó đặc tính khu vực trở nên rõ ràng hơn.

WTGP lần thứ 4 đã chia ra thành hai phân phúc xe: phân khúc xe thể thao và phân khúc xe phổ thông. Trong phân khúc xe thể thao, Massimiliano Cordeschi đến từ nước Ý và những thí sinh đến từ các nước phương Tây đã giành chiến thắng thuyết phục, trong khi tại phân khúc xe phổ thông, Dewa Putu Gunawirawan đến từ Indonesia, người đứng đầu trong số những thí sinh châu Á đã giành chiến thắng. Những kết quả này đã phản ánh đặc tính thị trường của từng khu vực.

2007

WTGP lần thứ 5 đã đánh dấu sự trở lại của cuộc thi sau 5 năm.

WTGP lần thứ 5 được tổ chức ở Communication Plaza tại trụ sở chính của tập đoàn Yamaha, với chủ đề F.I. (phun xăng), xu hướng mới nổi ngay cả với dòng xe tay ga. 28 thí sinh đến từ 20 quốc gia đã tranh tài để về đích trong trận chung kết, trước sự chứng kiến của nhiều khán giả là nhân viên Yamaha. Ở phân khúc xe thể thao, Thorsten Brand đến từ Đức đã giành giải nhất trong khi Lê Trương Quí Tú đến từ Việt Nam giành ngôi vị cao nhất đối với phân khúc xe phổ thông.

2012

Các nội dung thi sát với góc nhìn của khách hàng, dựa trên nguyên tắc “TCS” của chúng tôi

Trong WTGP lần thứ 6, chúng tôi đã đưa vào thêm những nội dung thi thực tiễn giống với những gì mà các kỹ thuật viên sẽ gặp phải ở cửa hàng, bằng cách kết hợp cả yếu tố "dịch vụ cam kết thời gian" (TCS) mà YAMAHA đang cố gắng áp dụng trên toàn cầu. Các thí sinh có cơ hội thể hiện các kỹ năng của mình trong các nội dung thi bao gồm quá trình "tiếp nhận, sửa chữa và bàn giao xe". Tomas Candela Sanchez đến từ Tây Ban Nha đã giành giải nhất trong phân khúc xe thể thao, một thành tích mà anh đã mơ ước trong suốt 4 năm qua. Meenakshi Sundaram Subramanian đến từ Ấn Độ đã giành giải nhất trong phân khúc xe phổ thông nhờ sự cổ vũ rất nhiệt tình từ gia đình và bạn bè.

2014

Có 21 quốc gia tham dự vòng chung kết, đây là con số lớn nhất từ trước đến nay

Vòng chung kết WTGP lần thứ 7 hội tụ các thí sinh được lựa chọn từ 21 quốc gia và khu vực, đây là con số lớn nhất từ trước đến nay. Họ cạnh tranh để giành vị trí cao nhất trong số những kỹ thuật viên được chứng nhận của Yamaha, với số lượng hơn 33.000 người trên thế giới vào thời điểm đó. Ryohei Samejima đến từ Nhật Bản đã đứng đầu trong phân khúc xe thể thao. Các đồng nghiệp của anh ấy đã đóng cửa hàng của họ để có thể đi cổ vũ và tận mắt chứng kiến chiến thắng của anh ấy. Jignesh Girishkumar Rana đến từ nước Ý đã đứng đầu trong phân khúc xe phổ thông, anh ấy chiến thắng nhờ có sự ủng hộ của những người thân thiết. Cuộc thi đánh dấu lần đầu tiên thí sinh đến từ cùng một quốc gia giành được vị trí cao nhất trong các cuộc thi liên tiếp.

2016

Kết hợp các kỹ năng đã được rèn luyện kỹ lưỡng và công cụ chẩn đoán công nghệ cao

WTGP lần thứ 8 tập trung vào khả năng sử dụng chính xác YDT (Công cụ chẩn đoán Yamaha), một công cụ chuyên dụng dùng để chẩn đoán các bộ phận bị lỗi bằng cách kết nối với máy tính. Trong cuộc chiến đỉnh cao về kiến thức và kỹ năng, Brett TR Hart đến từ Canada đã lần đầu tiên mang về chiến thắng vẻ vang cho các kỹ thuật viên nước mình trong phân khúc xe thể thao. Wu Chang Wei đến từ Đài Loan đã giành giải nhất trong phân khúc xe phổ thông, hiện thực hóa giấc mơ của người cha đã từng tham gia cuộc thi trước đó và chỉ giành vị trí thứ hai. Họ đã chứng minh công nghệ bảo dưỡng của Yamaha luôn không ngừng được cải tiến qua từng năm.

2018

Trang Web về các cuộc thi đấu trước đây

YAMAHA WORLD TECHNICIAN GRAND PRIX
YAMAHA WORLD TECHNICIAN GRAND PRIX
Back to
Top