การแข่งขัน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561, ช่างเทคนิคยามาฮ่า 21 ตัวแทนจาก 19 ประเทศของแต่ละภูมิภาคทั่วโลก ได้มารวมตัวกันที่สำนักงานใหญ่ของยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่า เพื่อค้นหาช่างฝีมือที่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ช่างเทคนิคยามาฮ่าที่ได้คว้ารางวัลอันดับหนึ่งจากคู่แข่งประมาณ 34,000 คนที่มีช่างเทคนิคยามาฮ่ากระจายอยู่ทั่วโลก คือ คุณเบร็ททรานฮาร์ท จากแคนาดา (Sports Model Class) และ คุณวูชางเหว่ย จากไต้หวัน (Commuter Model Class)! ขอแสดงความยินดีกับคุณทั้งสอง!

集合写真

ผู้ชนะเลิศรางวัลการแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่าระดับโลก 2018

การแข่งขันระดับรถรุ่นสปอร์ต (Sports Model Class)

1st

Brett TR Hart

ประเทศ: แคนาดา
ตัวแทนจำหน่าย: Blackfoot Motorsports
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า : 13 ปี

ผมทำทุกอย่างที่ทำได้และคิดว่าผมทำได้ดี อย่างไรก็ตามมีช่างเทคนิคเก่งๆ จำนวนมากอยู่รอบตัวผม ซึ่งผมไม่เคยคาดหวังที่จะชนะ ผมมีความสุขมากที่ความฝันของผมเป็นจริง

2nd

Darren Stout

ประเทศ: ออสเตรเลีย
ตัวแทนจำหน่าย: Suncity Yamaha
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า : 7 ปี

ผมมาเป็นอันดับที่สอง แต่ผมก็พอใจเพราะผมทำได้เท่าที่ตั้งใจไว้ตามความสามารถ มันเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ ผมอยากจะขอขอบคุณทีมงานยามาฮ่าที่ได้ให้ความสนใจช่างเทคนิคทั่วโลก และจักการแข่งขันที่น่าทึ่งนี้ ผมขอกล่าวขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการจัดแข่งขันครั้งนี้

3rd

Alan Simmonds

ประเทศ: เนเธอร์แลนด์
ตัวแทนจำหน่าย: Motoport Hippolytushoef
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 11 ปี

มันเป็นการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม ผมรู้สึกภูมิใจมากที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมครั้งนี้ ผมขอขอบคุณทีมงานยามาฮ่า

การแข่งขันระดับรถรุ่นคอมมิวเตอร์ (Commuter Model Class)

1st

Wu Chang Wei

ประเทศ: ไต้หวัน
ตัวแทนจำหน่าย: Zheng-Guan Motor Co. , Ltd.
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 7 ปี

ผมรักรถจักรยานยนต์ตั้งแต่ผมยังเป็นเด็กและผมเชื่อว่านี่เป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักกับพ่อของผม เขาเคยเข้าร่วมในการแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่าระดับโลกก่อนหน้านี้ และได้อันดับที่สองในการแข่งขัน ดังนั้นผมจึงดีใจที่ได้เดินตามรอยคุณพ่อและคว้าแชมป์มาครองได้

2nd

Ardhi Sulistyo Haryo Prakoso

ประเทศ: อินโดนีเซีย
ตัวแทนจำหน่าย: Sentral Yamaha Jember
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 4 ปี

ผมดีใจที่ได้เป็นอันดับ 2 ผมรู้สึกกังวลมากในระหว่างการแข่งขันแต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ทำได้ดี โดยการก้าวต่อไปทีละขั้นตอน

3rd

Dinh Khac Quy

ประเทศ: เวียดนาม
ตัวแทนจำหน่าย: Phuong Dong
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 8 ปี

การแข่งขันคือการรวบรวมมืออาชีพและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับผม เมื่อผมกลับมาที่ประเทศเวียดนามผมไม่เพียงแค่แบ่งปันประสบการณ์กับเพื่อนร่วมงานของผมเท่านั้น แต่ยังต้องการพัฒนาทักษะของทุกคนด้วยกัน

รางวัล CS

1st

Jeremy Leigh Talley

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ตัวแทนจำหน่าย: I-90 Motorsports Issaquah, Washington
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 7 ปี

ทักษะทางเทคนิคมีมากขึ้นโดยการฝึกฝน แต่ผมเชื่อว่าทักษะการสื่อสารกับลูกค้าไม่ได้มาจากการฝึกฝน แต่ได้รับการประเมินผลการทำงานประจำวัน มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ชนะรางวัล CS และผมมีความสุขมากกับมัน!

2nd

Sekh Tazim

ประเทศ: อินเดีย
ตัวแทนจำหน่าย: S.N.C Yamaha Motors
ประสบการณ์การทำงานที่ยามาฮ่า: 5 ปี

ผมดีใจที่ได้มาที่นี่ ผมอยากจะขอบคุณครูฝึก YTA ที่ให้การสนับสนุนผมอยู่ตลอดเวลา ผมต้องการใช้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่นี่และแบ่งปันให้กับลูกค้าจำนวนมากในอินเดีย ผมดีใจที่ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย

รายงานการแข่งขัน

1 พิธีเปิด

พิธีเปิดการแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่าระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ สองปี เพื่อค้นหาช่างเทคนิครถจักรยานยนต์ยามาฮ่าที่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ได้จัดขึ้นในเช้าวันที่ 17 ตุลาคม 2018 สถานที่จัดงานเต็มไปด้วยผู้คนมากมายเช่นสื่อมวลชน และครอบครัวที่มาร่วมให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขัน ด้วยการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่เมื่อผู้เข้าแข่งขันทั้ง 21 คนจาก 19 ประเทศแต่ละภูมิภาคปรากฏตัวในเวทีที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ โดยมีตัวแทนช่างเทคนิคประเทศอินเดียและญี่ปุ่นที่ได้ครองตำแหน่งชนะเลิศในปี ค.ศ. 2016 กล่าวความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมแข่งขันที่ผ่านมา และได้เวลาที่จะเริ่มการแข่งขันในลำดับต่อไป

2. การแข่งขัน

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือการแข่งขันทักษะทางเทคนิคและการแข่งขันด้านการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเริ่มตั้งแต่เวลา 10.20 น. ผู้เข้าประกวดแต่ละคนจะถูกแบ่งเข้าบูธสำหรับการแข่งขันโดยที่ผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ จะไม่ทราบเลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ความคืบหน้าในการทำงานของช่างจะถูกแสดงบนจอภาพในแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะมีผู้ชมจำนวนมากรวมทั้งครอบครัวและสื่อต่างๆ เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับคู่แข่งทั้งหมดในการแสดงความสามารถตามปกติโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจัดการกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยนี้โดยไม่กังวลเกินไป

การแข่งขันด้านทักษะทางเทคนิค

การแข่งขันทักษะทางเทคนิคเป็นการแข่งขันในทางปฏิบัติ ต้องตรวจสอบและซ่อมรถจักรยานยนต์ที่เกิดปัญหาก่อน จึงตรวจสอบชิ้นส่วนแต่ละชิ้นและส่วนประกอบตามรายการการบำรุงรักษาตามระยะ ซึ่งการแข่งขันใช้เวลา 80 นาทีและช่างเทคนิคสามารถทำคะแนนได้สูงสุด 100 คะแนน สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่เกิดปัญหาที่พวกเขาได้รับมอบหมายไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ สำหรับการแก้ไขปัญหาพวกเขาต้องใช้ Yamaha Diagnostic Tool (YDT) ซึ่งเป็นเครื่องมือวินิจฉัยข้อผิดพลาดที่ช่วยให้สามารถค้นหาข้อผิดพลาดได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วยการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่ซ่อมเครื่องยนต์เป็นกลุ่มแรกในช่วงเช้าคือ Dinh Khac Quy จากเวียดนามและในช่วงบ่ายคือ Wu Chang Wei จากไต้หวัน

พวกเขาต้องไม่เพียง แต่จะแก้ไขปัญหาของเครื่องยนต์ แต่ยังสามารถอธิบายถึงสาเหตุและระบุจุดที่เกิดปัญหาอีกด้วย พวกเขาได้รับการตัดสินว่าสามารถใช้เครื่องมือ อุปกรณ์และการดูแลรถจักรยานยนต์ของลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์แล้วเรายังมีปัญหาเกี่ยวกับเบรกที่ต้องทำการซ่อมแซมให้เสร็จโดยที่ได้ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทติดแล้ว จุดหลักของการแข่งขันทักษะทางด้านเทคนิคในปีนี้คือเพื่อให้แน่ใจว่าช่างเทคนิคให้ความสำคัญกับรถจักรยานยนต์ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสิ้นสุดโดยปล่อยพวกเขาที่ปราศจากการควบคุม

การแข่งขันด้านลูกค้าสัมพันธ์

การแข่งขันด้านความสัมพันธ์กับลูกค้าถือเป็นสถานการณ์ที่ลูกค้ากลับมารับรถจักรยานยนต์ของพวกเขาหลังจากการตรวจสอบและการซ่อมแซมเสร็จสมบูรณ์แล้วและผู้เข้าแข่งขันจะต้องอธิบายผลการตรวจสอบและให้คำแนะนำแก่ลูกค้าเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ของลูกค้า ในแต่จุดสำคัญของการแข่งขันในครั้งนี้คือเพื่อกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมที่พวกเขาสามารถให้ได้และมีทักษะการซ่อมและทักษะการสื่อสารที่จำเป็นสำหรับช่างเทคนิครถจักรยานยนต์ของยามาฮ่าในประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ เพื่อให้บรรลุปรัชญาการบริการแบบ One to One
พวกเขาได้ตรวจสอบลักษณะที่ปรากฏและวิธีการพูดคุยของพวกเขาไปเรื่อย ๆ โดยคนแปลภาษาที่มีความเชี่ยวชาญในด้านวัฒนธรรมและภาษาของแต่ละประเทศ มีผู้เข้าแข่งขันหลายรายได้คะแนนสูง แต่มีผู้แข่งขันที่ได้คะแนนสูงสุดในการแข่งขันคือ Ardhi Sulistyo Haryo Prakoso จากอินโดนีเซีย ไม่เพียง แต่อธิบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับการตรวจสอบและการซ่อมแซมเท่านั้น แต่เขายังสร้างความประทับใจให้กับผู้ตัดสินด้วยทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยมของเขาในขณะที่เขาตอบคำถามของลูกค้า

ครอบครัวที่สนับสนุนผู้เข้าประกวด

สมาชิกในครอบครัวจากทั่วทุกมุมโลกมาที่ WTGP 2018 เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้เข้าร่วมการแข่งขันขณะที่พวกเขาได้ถูกจับจ้องจากทุกคนที่เข้าร่วมงาน

3. พิธีมอบรางวัล

พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นหลังจากที่ผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้ผ่านวินาทีที่สำคัญไปแล้วอย่างเต็มที่

คำกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน

ประธานกรรมการแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่าระดับโลก, มร.โยชิฮิโร ฮิดะกะ ประธานบริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวเปิดการแข่งขัน "ผมคาดว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ในครั้งนี้และเป็นผู้นำช่างเทคนิคยามาฮ่าคนอื่น ๆ ทั่วโลก แสดงทักษะฝีมือและแสดงให้เห็นถึงความหมายของการเป็นช่างเทคนิคยามาฮ่า ผมยังคาดหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นการพัฒนาในตัวคุณทั้งทักษะด้านเทคนิคและทักษะด้านความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้เราสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้ายามฮ่าทั่วโลกได้มากขึ้น "

การประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศสำหรับรุ่นสปอร์ต (Sports Model Class)

ระดับรุ่นสปอร์ตสำหรับประเทศพัฒนาแล้วบวกประเทศญี่ปุ่น ผู้ชนะคือ คุณเบร็ททรานฮาร์ท จากแคนาดา เจ้านายของเขามาเชียร์เขาด้วยในครั้งนี้และทั้งคู่ก็แสดงความยินดีด้วยการกอดกันอย่างดีใจเมื่อประกาศผลการแข่งขัน สำหรับอันดับที่สองคือ Darren Stout จากออสเตรเลียและสำหรับอันดับที่สามคือ Alan Simmonds จากประเทศเนเธอร์แลนด์

การประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศสำหรับรุ่นคอมมิวเตอร์ (Commuter Model Class)

ระดับรุ่นคอมมิวเตอร์มีศูนย์กลางอยู่ทั่วเอเชีย กลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ผู้ชนะคือคุณวูชางเหว่ย จากไต้หวัน คุณวูชางเหว่ย เป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดเพียงอายุ 21 ปี และพ่อของเขาเคยเข้าร่วมแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่ามาแล้ว โดยได้คว้ารางวัลชนะเลิศเป็นอันดับสองในการแข่งขันปี 2005. ความฝันได้เกิดขึ้นจริงสำหรับสองยุคสองสมัยติดต่อกัน สำหรับอันดับที่สองคือ Ardhi Sulistyo Haryo Prakoso จากอินโดนีเซียและสำหรับอันดับที่สามคือ Dinh Khac Quy จากเวียดนาม

การประกาศผลรางวัล CS

นี่คือรางวัลความพึงพอใจของลูกค้าพิเศษขึ้นกับระดับมารยาทและมารยาทที่ดีในการติดต่อกับลูกค้าและการดูแลรักษารถจักรยานยนต์ของลูกค้า ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลนี้คือ Jeremy Leigh Talley จากประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมกับคู่หมั้นของเขาและ Sekh Tazim จากประเทศอินเดียผู้ซึ่งได้รับการฝึกฝนหนักกว่าใครในขณะที่กำลังทนต่อแรงกดดันจากการชนะติดต่อกันเป็นลำดับที่สาม

การจัดการแข่งขันทักษะฝีมือช่างยามาฮ่าระดับโลกครั้งหน้าจะจัดขึ้นในปี 2020 เราหวังว่าจะได้ประเทศที่ชนะในการแข่งขันครั้งต่อไปหรือมีประเทศอื่นๆจะเข้าร่วมในครั้งต่อไป นอกจากนี้พนักงานบริการของเราซึ่งประกอบด้วยช่างเทคนิคที่ผ่านการรับรองจาก YTA ประมาณ 34,000 คนทั่วโลกและพนักงานทุกคนจะมุ่งมั่นในชีวิตประจำวันเพื่อให้ลูกค้าของเรามีบริการที่มีคุณภาพสูงแบบครบวงจรที่ตัวแทนจำหน่ายในทุกประเทศ เราหวังว่าคุณจะได้รับบริการหลังการขายที่มีคุณภาพสูงสำหรับตัวแทนจำหน่ายของยามาฮ่าในประเทศของคุณ